Trường dạy nghề lái xe ô tô Tp Hồ Chí Minh

Học lái xe ô tô tại TPHCM

Xe số tự động khác xe số sàn như thế nào?

 

Xe số tự động khác xe số sàn như thế nào?

Số sàn và số tự động, 2 hộp số phổ biến nhất ngày nay trên ô tô nhưng chẳng phải người nào cũng biết điểm khác biệt chính giữa hai loại này.

Mỗi loại hộp số sẽ có các ưu, nhược điểm khác nhau. Do đó, bạn cần hiểu được thế mạnh để phát huy và nhược điểm để hạn chế khi sử dụng mỗi loại hộp số.

 

Đặc điểm chung của 2 hộp số

Mục đích của hộp số động cơ đều là thay đổi tỷ số truyền để những tốc độ vòng bánh răng ở bánh xe chủ động của ô tô. Qua đấy, vận tốc, tốc độ của xe sẽ được thay đổi để thích hợp với điều kiện lái xe.

 

Sự khác nhau của 2 hộp số

1. Hộp số tự động dễ dùng hơn

Với việc chỉ có chân ga và chân phanh, những thao tác đối với hộp số tự động ít công đoạn hơn, bạn sẽ chẳng phải lo nghĩ sợ vào sai vị trí số hay sợ chết máy giữa đường. Mọi việc liên quan đến ngắt ly hợp, lựa chọn các cấp số sẽ được hệ thống cơ khí và điện tử điều khiển. Người lái chỉ phải tập trung duy nhất vào việc xử lí tình huống mà không cần lưu ý quá nhiều đến việc chọn lựa cấp số nào cho phù hợp, mức ga bao nhiêu là vừa đủ…

Hộp số tự động dễ sử dụng hơn

Tỉ dụ rõ nhất là nếu bạn đi trên đường vào giờ cao điểm, việc dùng xe có trang bị hộp số tự động sẽ giúp bạn đỡ mỏi mệt hơn hẳn so với hộp số sàn; ngùng ngoằng với côn – phanh – ga rồi tay thì chỉnh lái, tay thì nắm cần số…

2. Hộp số sàn rẻ hơn

Với cùng một mẫu xe, bao giờ những phiên bản sử dụng hộp số tự động đều có mức giá đắt hơn từ 1.000 – 3.000 USD hoặc cao hơn nữa tùy những thương hiệu hoặc số lượng các đơn vị quản lý số. Thí dụ chiếc Toyota Innova E sử dụng hộp số sàn 5 cấp có chi phí 728 triệu đồng nhưng với phiên bản Innova G có cùng trang thụ động cơ nhưng chi phí là 767 triệu đồng (tất nhiên có những điểm khác biệt một số trang bị nhưng giá trị ko lớn).

Hộp số sàn rẻ hơn hộp số tự động

 

3. Hộp số sàn cho niềm đam mê tốc độ

Xin khẳng định, với các quy định hiện hành tại Việt Nam chẳng bao giờ bạn có dịp để thử được tốc độ tối đa của một chiếc xe, dù là dung tích nhỏ hơn 1000 cc bởi luật pháp chỉ cho phép tốc độ tối đa là 120km/h (cao tốc Tp Hồ Chí Minh - Trung Lương). Vì thế khó có thể biết bạn đạt được tốc độ nhanh bao nhiêu với hộp số sàn hay hộp số tự động.

Hộp số sàn cho niềm đam mê tốc độ

 

Bên cạnh đó, hộp số sàn đáp ứng hầu như tức thì bắt buộc của bạn về sự thay đổi lực kéo và tốc độ, mang lại cảm giác “bốc” hơn. Khi mà đó, ko phải hộp số tự động nào cũng làm được việc ấy kể cả với những hộp số có tính năng đi số sàn (độ “trễ” của việc chuyển số lớn).

4. Số sàn có chân côn, số tự động thì không

Một trong 6 điểm khác biệt cực lớn giữa xe số sàn và số tự động nằm ở chân côn - bộ phận ngắt kết nối giữa trục sơ và thứ cấp của hộp số để giúp lái xe sang số. Đối với xe ô tô sử dụng số sàn, cần ngắt côn để sang số.

Bên cạnh đó, với xe số tự động, chân côn được thiết kế "tự động". Điều này có nghĩa là lái xe không cần dùng. Do vậy , chân côn sẽ biến mất , các bộ phận ở dưới chỉ còn lại chỉ là còn chân phanh và chân ga.

Tóm lại, xe sử dụng số sàn có 03 bàn đạp còn số tự động chỉ có 02 bàn đạp. Thực tế, ở một số xe số tự động, ở vị trí chân côn, các nhà sản xuất ô tô sẽ đặt bàn đạp phanh đỗ (hay còn gọi là phanh tay).

5. Số sàn lái bằng cả 2 chân, số tự động lái bằng 1 chân

Với xe số sàn: Chân phải đạp phanh, ga. Chân trái đạp côn

Với xe số tự động: Chân phải đạp phanh, ga. Chân trái ko sử dụng.

Số sàn lái bằng 2 chân, số tự động lái bằng 1 chân

Một số lái xe quen với số sàn nên khi lái xe số tự động cũng dùng 02 chân để điều khiển: Chân trái phanh và chân phải ga. Ngoài ra, những chuyên gia kinh nghiệm về lái xe ô tô cho biết đây là cách thức lái sai bởi khi xảy ra tình huống nguy cấp, lái xe đạp cả 2 chân khiến khó dừng xe hơn. Hơn nữa, lái xe số tự động bằng 02 chân chỉ sử dụng cho các tay đua hay những người chuyên off-road để tận dụng sức kéo của động cơ.

6. Thiết kế cần số

Thông thường, cần số sàn chỉ có một kiểu với các vị trí đẩy số. Khi mà đấy, đối với xe số tự động, do liên kết điện tử với hộp số nên nhà sản xuất có thể thỏa sức thông minh hình thức và các vị trí khác nhau cho cần số. Có thể là dạng cần giống số sàn, dạng tròn hay có thể gắn trên vô-lăng hay bảng tablo.