Ô tô chạy xăng và dầu, nên mua loại nào?

Ô tô chạy xăng và dầu, nên mua loại nào?

Ô tô chạy xăng và dầu, nên mua loại nào?

 

Ô tô chạy xăng và dầu, nên mua loại nào?

Khi chuẩn bị mua một chiếc ô tô, bên cạnh những yếu tố về mức giá và tính năng, thì việc chọn lựa mua xe động cơ máy dầu hay máy xăng cũng là băn khoăn của hầu hết người. Bài viết này sẽ liệt kê một số ưu/nhược điểm căn bản của hai loại động cơ này để giúp bạn cân nhắc và đưa ra lựa chọn hợp lý phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng.

 

Điểm khác nhau căn bản giữa động cơ dầu và động cơ xăng là:

 • Động cơ dầu sử dụng nhiên liệu dầu, không có bugi đánh lửa, động cơ sinh công bằng cách thức ép nén hỗn độn nhiên liệu - ko khí trong lòng xi lanh.
 • Động cơ xăng sử dụng nhiên liệu xăng, sinh công bằng cách thức bugi đánh tia lửa điện đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu
 • Không khí trong lòng xi lanh.

 

xe xăng và dầu

 

Ưu và nhược điểm của xe máy dầu

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm : Thứ nhất, nguyên liệu dầu diesel có mức giá tiền rẻ hơn so với giá xăng. Thứ hai, trong giai đoạn vận hành, giai đoạn đốt cháy động cơ đối với máy dầu sẽ chậm hơn so với máy xăng, bởi thế mà lượng tiêu thụ nhiên liệu đối với động cơ dầu cũng sẽ thấp hơn đáng kể so với động cơ xăng.
 • Sức kéo tốt, vận hành bền bỉ trên mọi địa hình : Động cơ diesel thường sản sinh momen xoắn cực đại cao hơn ngay ở dải vòng tua thấp nên tạo điều kiện cho xe có sức kéo to hơn. Hiệu suất động cơ Diesel cũng to hơn đến 1,5 lần so với động cơ xăng. Vì vậy mà với những khách hàng có sở thích off-road hay thường xuyên phải chạy trên các địa hình hiểm trở, hoặc chở hàng với tải trọng nặng thì máy dầu sẽ là lựa chọn hợp lý nhất.
 • An toàn : Xe chạy bằng máy dầu sẽ ít nghiêm trọng hơn khi va chạm, bởi về thực chất, diesel ko bốc cháy ở nhiệt độ thường ngày, chỉ cháy trong điều kiện áp suất nhiệt độ cao. Thành ra sẽ ít gây hiểm nguy hơn so với động cơ xăng trong những trường hợp xảy ra va chạm.
 • Ít hỏng vặt : Động cơ diesel ko có bộ đánh lửa và bộ chế hòa khí nên ít hỏng vặt hơn, tiết kiệm mức giá tu chỉnh.

 

Nhược điểm

 • Trọng lượng nặng : Cùng một công suất, nhưng động cơ diesel có khối lượng nặng hơn so với động cơ xăng.
 • Tiếng ồn to : Các xe dùng động cơ diesel thường sẽ phát ra tiếng ồn mạnh hơn so với các xe dùng động cơ xăng, do cơ chế hoạt động khác nhau.
 • Tốc độ nâng cao tốc chậm hơn : Do nặng hơn, tỷ số nén cao hơn nên động cơ diesel thường có dải vòng tua máy tối đa (redline) thấp hơn động cơ xăng. Đồng nghĩa với việc máy diesel có mô-men xoắn cao thay vì công suất cao, dẫn đến khả năng nâng cao tốc chậm hơn.
 • Ô nhiễm môi trường : Động cơ diesel có xu hướng gây ô nhiễm môi trường to bởi lượng khí thải ra môi trường nhiều hơn động cơ xăng.
 • Giá bán bảo trì cao hơn : Do các chi tiết của hệ thống nhiên liệu như kim phun, bơm cao áp có thiết kế rất tinh vi và đòi hỏi độ xác thực rất cao nên việc tu tạo phải được thực hiện bởi những máy móc tiên tiến, đắt tiền và tiến hành bởi thợ tay nghề cao nên giá thành sửa chữa cao.

 

Ưu và nhược điểm của xe máy xăng

Ưu điểm

 • Vận hành mượt mà, êm ái : Đây là một thế mạnh đã được chứng minh khi trải nghiệm trên hầu hết dòng xe hiện đang có mặt trên thị trường. các chiếc xe chạy xăng thường vận hành êm ái, và gây ít tiếng ồn động cơ hơn so với xe máy dầu.
 • Khả năng tăng tốc vượt trội : Xe sử dụng động cơ xăng có thể đạt tốc độ lên tới 15.000 vòng/ phút, thời gian tăng tốc tốc độ hơn so với xe dùng động cơ diesel.
 • Gần gũi hơn với môi trường : Xe máy xăng khi vận hành có lượng khí thải ra môi trường thấp hơn.
 • Nhược điểm
 • - Tiêu tốn nhiên liệu : Xăng thường có tầm giá cao hơn so với dầu diesel, chẳng những vậy, trong giai đoạn vận hành cũng đốt cháy nhiều nhiên liệu hơn so với xe dùng động cơ dầu.
 • Khả năng an toàn kém hơn : Xăng dễ bốc cháy khi ở điều kiện nhiệt độ cao do đó xe máy xăng sẽ có nguy cơ cháy nổ cao hơn nguy khi xảy ra va chạm.

Với mỗi ưu/nhược điểm riêng của hai loại động cơ máy dầu và máy xăng sẽ có ý nghĩa rất quan trọng khi lựa chọn mua một chiếc ô tô mới. Trước khi đưa ra quyết định, hãy cân nhắc thật kỹ về mục đích, nhu cầu dùng và khả năng kinh tế của mình.

Đa số những mẫu xe bây giờ đều cùng lúc có hai lựa chọn động cơ dầu và động cơ xăng, mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng.

mỗi xe sẽ có ưu nhược điểm riêng

Đầu tiên cả hai loại động cơ này đều giống nhau ở việc sử dụng nhiên liệu hóa lỏng (khác biệt một vài loại động cơ sử dụng khí ga, hoặc sử dụng pin). Động cơ thực hiện 4 hành trình (động cơ 4 kỳ - 4 thì) bao gồm hút – nén – nổ - xả tương ứng với 2 chu kì quay của trục khủy động cơ.

Trên cùng một dòng xe của một nhà sản xuất nào đó, giả dụ có hai lựa chọn động cơ là xăng và diesel với dung tích xy-lanh tương đương thì mỗi loại đều có các điểm hay của riêng mình. Động cơ xăng thường đạt số vòng tua cao tốc độ hơn và có công suất lớn hơn, nên gia tốc tốt hơn. Khi mà đấy, động cơ diesel thường có số vòng quay cực đại thấp, gia tốc thấp hơn động cơ xăng nhưng có mô-men xoắn cao hơn nên sức kéo lớn hơn ở số vòng tua máy thấp hơn.

Vậy động cơ xăng và động cơ dầu khác nhau ở điểm nào?

Chính vì vật liệu đầu vào khác nhau dẫn đến tính chất và trật tự hoạt động của hai loại động cơ này cũng khác nhau.

- Động cơ xăng sử dụng bugi đánh lửa để đốt cháy hỗn tạp nhiên liệu và không khí bên trong buồng đốt hay còn gọi là xy-lanh, khi ấy giai đoạn này sẽ sinh công giúp tạo nên lực kéo cho động cơ.

- Động cơ dầu ko dùng bugi đánh lửa, thay vào đấy không khí được nén ở áp suất và nhiệt độ cao trước khi hòa trộn với hỗn hợp dầu diesel. Khi hai tác nhân này gặp nhau, dầu diesel sẽ tự đốt cháy và sinh công cho động cơ

 

Nguyên lý hoạt động cơ bản của hai động cơ sẽ được so sánh đồng thời theo bảng dưới đây:

Kỳ

Động cơ xăng

Động cơ dầu (Diesel)

Hút

Hút không khí vào xy-lanh

Hút hòa khí (xăng + ko khí) vào xy-lanh

Nén

Nén ko khí đạt áp suất và nhiệt độ cao:

P = (30 – 35) Kg/cm2

T = (500 – 600)oC

Cuối quá trình nén, dầu được phun sớm vào buồng đốt

Ép hòa khí với áp suất và nhiệt độ thấp hơn:

P = (8 – 10) Kg/cm2

T = (200 – 300)oC

Cuối giai đoạn nén, bugi phát tia lửa điện đốt cháy hòa khí

Nổ

Nhiên liệu phun vào buồng đốt hòa trộn với không khí được nén ở áp suất và nhiệt độ cao tự bốc cháy. hỗn tạp cháy giãn nở sinh công cho động cơ.

Bugi phát tia lửa điện đốt cháy hòa khí trong xy-lanh. Hòa khí cháy giãn nở sinh công cho động cơ.

Xả

Khí thải được xả ra ngoài qua supap xả

Khí xả được thải ra ngoài qua supap xả

Chính vì phải làm nóng hỗn hợp không khí, bởi thế khi ở vùng khí hậu lạnh, nhiệt độ thấp hoặc băng giá, động cơ dầu sẽ cạnh tranh khi khởi động động cơ. Vì dầu diesel lạnh hơn thông thường sẽ ko đạt được nhiệt độ đủ để tự đốt cháy. Thành ra, chúng ta sẽ ko hiếm gặp một số bác bỏ với tài xe tải tại khu vực miền Bắc nước ta phải nhóm lửa bên ngoài, để hâm nóng bình chứa dầu diesel trong các ngày băng giá.

Tuy nhiên, chính vì để hổ lốn khí nén và dầu tự đốt cháy, nên cấu trúc động cơ diesel thường phức tạp và có giá thành cao hơn so với động cơ xăng. Trọng lượng động cơ dầu cũng thành ra sẽ nặng hơn, và có khả năng chịu tải tốt hơn.

Ngược lại, động cơ xăng sử dụng bugi đánh lửa tạo ra khí thải sạch và gần gũi với môi trường hơn, chưa kể động cơ xăng sẽ hoạt động êm ái hơn và ko có mùi hôi khó chịu như động cơ dầu. Vì thế, động cơ xăng thường được sử dụng trên những xe cá nhân, xe du lịch thay vì xe tải như động cơ dầu.

Không những thế, giả dụ xét về tính kinh tế, động cơ dầu luôn là chọn lọc đầu tiên, bởi giá xăng luôn cao hơn giá dầu. Và dù có nhiều kỹ thuật tiên tiến hỗ trợ, động cơ xăng luôn ngốn nhiên liệu hơn động cơ dầu. Thực tế cả hai động cơ đều có ưu, nhược điểm và hướng đến các mục đích dùng. Bởi thế, tùy nhu cầu mà chúng ta có chọn lọc thích hợp cho mình.

 

Trường hợp nào nên mua xe động cơ xăng?

 • Xe cá nhân và gia đình
 • Không để ý hoặc ko đặt nặng mức giá nhiên liệu
 • Ko cần sức tải lớn
 • Đề cao sự êm ái, khí thải dễ chịu
 • Đơn giản dễ dàng bảo dưỡng, chăm sóc

 

Một số mẫu xe dùng động cơ xăng hiệu quả nhất bây giờ như:

 • Ford Fiesta, Ford Focus và Ford EcoSport với dòng động cơ xăng Ecoboost
 • Honda City với động cơ xăng 1.5L hút khí tự nhiên cho công suất lên đến 118 sức ngựa
 • Peugeot 3008 và 5008 với động cơ xăng 1.6L nâng cao áp THP

 

Trường hợp nào nên mua xe động cơ dầu?

 • Đề cao tính kinh tế, tiết kiệm nhiên liệu
 • Thường xuyên chở hàng hóa nặng
 • Dùng xe nhiều để đi lại khoảng cách thức lớn, công tác hoặc kinh doanh…

 

Một số mẫu xe dùng động cơ dầu hiệu quả nhất bây giờ như:

 • Toyota Fortuner với động cơ diesel 2.4L cho công suất 148 sức ngựa và mô-men xoắn 400Nm
 • Ford Ranger Wildtrak và Ford Everest được trang thụ động cơ diesel 2.0L nâng cao áp đơn và nâng cao áp kép
 • Isuzu D-Max và MU-X 2018 với động cơ 1.9 và 3.0 Ddi Blue Power thế hệ mới